Xoa bóp massage giúp trị đau mỏi vai gáy trong tích tắc.

Ngày đăng 20/04/2020 09:28

Đau mỏi vai gáy là hiện tượng rất nhiều người gặp phải, nhất là ở những người cao tuổi vì liên quan đến vấn đề lão hóa xương khớp; những nhân viên văn phòng do công việc phải ngồi nhiều trước giấy tờ, máy tính; hoặc những người làm việc nặng nhọc như bốc vác, lái xe đường dài…

xoa-bop-massage-giup-tri-dau-moi-vai-gay-trong-tich-tac

Xoa bóp massage giúp trị đau mỏi vai gáy trong tích tắc.

Theo các chuyên gia, đau vai gáy thông thường là do sự rối loại các dây thần kinh cơ, dẫn đến căng cứng cơ cục bộ làm rối loạn các chức năng thần kinh cơ; không liên quan đến nguyên nhân tổn thương đốt sống cổ, hay xương khớp hoặc đĩa đệm.

xoa-bop-massage-giup-tri-dau-moi-vai-gay-trong-tich-tac-1

Những triệu chứng khiến bạn nhận ra bị đau vai gáy là khi cử động ở khu vực này gặp khó khăn, đau nhức, thường bị ở một bên và khi sờ nắn vào thì cơn đau càng dội lên.

Bên cạnh đó, cơn đau thường xuất phát từ gáy, lan xuống vai và cánh tay; cũng có khi cơn đau dội lên đầu, đến tận thái dương và mang tai. Đặc biệt những ngày thời tiết chuyển mùa hay trời lạnh, nếu bạn bị ho, hắt xì hơi thì từng cơn đau nhói lên, nếu nghì ngơi ít vận động cơn đau sẽ giảm nhưng không hết hẳn.

xoa-bop-massage-giup-tri-dau-moi-vai-gay-trong-tich-tac-2

Nguyên nhân của triệu chứng đau nhức vai gáy là do bạn nằm, ngồi quá lâu ở một tư thế khiến khí huyết kém lưu thông; Hoặc do vận động, thay đổi tư thế đột ngột,sai cách, làm ảnh hưởng đến dây thần kinh, cơ bắp.

Massage bấm huyệt là phương pháp hỗ trợ điều trị đau vai gáy hiệu quả. Các động tác massage xoa bóp, day ấn giúp khí huyết lưu thông, cơ bắp thư giãn, thả lỏng, xua tan cảm giác đau nhức tức thời.

-    Trước hết là massage: hãy dùng hai bàn tay xoa bóp, nắn vuốt một lực đủ mạnh vào khu vực cổ, gáy và vùng lưng dưới cổ, hai bên vai của người bệnh.

xoa-bop-massage-giup-tri-dau-moi-vai-gay-trong-tich-tac-3

Thực hiện động tác day ấn: dùng các đầu ngón tay, đặc biệt là ngón cái vừa day ấn vừa di chuyển theo hình tròn từ cổ đến gáy và sang hai vai của bệnh nhân trong khoảng từ 3-5 phút.

-    Kết hợp với các động tác massage là bấm huyệt: Hãy bấm huyệt Phong trì, Đại chùy và Kiên tỉnh.

Huyệt Phong trì: Nằm ở phía sau mang tai, chỗ hõm ngay dưới chân tóc. Huyệt có tác dụng trị đau đầu, đau cổ gáy do cứng cơ.

xoa-bop-massage-giup-tri-dau-moi-vai-gay-trong-tich-tac-4

Huyệt Đại chùy: Huyệt nằm ở chỗ gồ cao nhất, ngay dưới mỏm đốt sống cổ số 7. Bấm huyệt này có tác dụng đả thông kinh mạch, trị đau đầu, cổ, gáy.

Huyệt Kiên tỉnh: Vị trí nằm ở chỗ hõm trên vai, có công dụng trị đau lưng, cứng cổ gáy.

Các bạn hãy dùng đầu ngón tay cái day ấn các huyệt trên trong khoảng 30 giây. Vừa bấm huyệt vừa cử động cổ nhẹ nhàng sang trái rồi sang phải để nhanh hồi phục chức năng hoạt động.

xoa-bop-massage-giup-tri-dau-moi-vai-gay-trong-tich-tac-5

Ngoài ra, người thực hiện có thể kết hợp các động tác khác như vừa massage bấm huyệt vừa dùng tay nắm lấy các khối cơ ở vùng vai gáy và nhấc lên rồi thả ra. Chú ý làm động tác chính xác, không túm trượt sẽ làm đau hơn.

Massage bấm huyệt là phương pháp đòi hỏi sự kiên trì và thực hiện thường xuyên mới có hiệu quả. Vì vậy, các bạn cần làm đều đặn, liên tục hàng ngày cho đến khi hiện tượng đau nhức giảm hẳn. Để phòng ngừa và giảm đau mỏi vai gáy các bạn nên trang bị và sử dụng ghế massage toàn thân thường xuyên, sẽ rất hiệu quả!

 

Tags : Phục hồi cơ bắp với xà đơnPhục hồi chức năng cho người bị gãy xương.