Chạy bộ và quá trình đốt mỡ trong cơ thể

Ngày đăng 10/02/2020 10:06

Từ lâu, chúng ta đã biết đến chạy bộ là một bộ môn thể thao đơn giản, dễ dàng luyện tập và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Ngày nay, khi công việc và cuộc sống bận rộn hơn sẽ yêu cầu những môn thể thao luyện tập tiết kiệm thời gian do vậy chạy bộ đã trở thành môn thể thao được ưa chuộng hàng đầu. 

Chạy bộ và quá trình đốt mỡ trong cơ thể

chay-bo-va-qua-trinh-dot-mo-trong-co-the

Bên cạnh sự đơn giản trong cách luyện tập, chạy bộ còn hấp dẫn người luyện tập bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Chạy bộ có thể giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp,… Đặc biệt là khả năng giúp đốt cháy calories và năng lượng dư thừa giúp giảm cân hiệu quả.

Dĩ nhiên rằng việc giảm cân là không hề dễ dàng dù bạn áp dụng bất kỳ phương pháp nào. Bạn không thể mỗi ngày chỉ chạy 15 phút với tốc độ nhẹ nhàng và mong muốn rằng mình sẽ giảm 3kg trong một ngày. Ngoài lựa chọn cho mình một chế độ luyện tập hợp lý, bạn còn cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

chay-bo-va-qua-trinh-dot-mo-trong-co-the-1

Vậy “đốt mỡ thừa” là gì và quá trình này diễn ra như thế nào trong khi chúng ta chạy bộ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

“Đốt mỡ thừa” là quá trình oxy hóa các chất béo dư thừa tích tụ trong cơ thể làm năng lượng cho cơ thể thay thế cho carbonhydrate bằng phương pháp tăng cường hô hấp và nhịp tim để phân rã các chất béo này. Nhìn chung thì các hoạt động tiêu hao khí nhiều như chạy, đi bộ với gậy, leo núi, đạp xe sẽ giúp bạn đốt được nhiều mỡ thừa hơn so với các môn thể thao khác.

chay-bo-va-qua-trinh-dot-mo-trong-co-the-2

Nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể dành cho các hoạt động là chất béo và carbonhydrate. Tuy nhiên thì mỡ và năng lượng tiêu hao ở mỗi người, mỗi hoạt động là không giống nhau. Điều này phụ thuộc một phần vào thể trạng của mỗi người và phần lớn thì phụ thuộc vào mức độ tiêu hao năng lượng của mỗi loại hình vận động. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bài tập cường độ thấp và hoạt động thể chất kéo dài sẽ giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Bên cạnh đó thì một cơ thể cân đối và khỏe mạnh sẽ đốt cháy mỡ thừa và năng lượng nhiều hơn là một cơ thể thừa cân hay thiều cân.

chay-bo-va-qua-trinh-dot-mo-trong-co-the-3

Người ta thực hiện một nghiên cứu về việc chạy marathon hay bán marathon sẽ đem lại tác dụng rõ rệt hơn trong việc giảm mỡ thừa trong 12 tuần. Kết quả cho thấy hai phương pháp chạy này không có quá nhiều sự khác biệt trong kết quả giảm mỡ. Sau 12 tuần khối lượng mỡ thừa giảm được khoảng 5kg. 

Tuy nhiên thì các nhà nghiên cứu khuyên rằng chúng ta nên duy trì việc chạy marathon đều đặn và thực hiện chạy nước rút khoảng 1-2 lần/ tuần để có hiệu quả đốt cháy mỡ thừa tốt nhất. 

chay-bo-va-qua-trinh-dot-mo-trong-co-the-4

Việc tính toán lượng calories đốt cháy mỗi lần tập luyện có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp bạn xác định lượng thức ăn nên nạp vào cơ thể. Nếu bạn có ý định giảm cân, việc nạp năng lượng nhiều hơn so với lượng năng lượng tiêu hao sẽ khiến việc chạy bộ giảm cân hoàn toàn không có ý nghĩa. Để chạy bộ giảm cân hiệu quả, chúng ta cần có thời gian cùng với sự chăm chỉ, cần cù và nỗ lực, kết hợp sử dụng máy chạy bộ và tập luyện ngoài trời.

Trên đây là một số chia sẻ về Chạy bộ và quá trình đốt mỡ trong cơ thể. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Chạy bộ, giảm cân, máy chạy bộ... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể!

 

Tags : liệu máy chạy bộ có tốt như bạn nghĩ, máy chạy bộ thích hợp sử dụng cho đối tượng nào.