Góc hướng dẫn : Hít thở đúng cách khi chạy bộ.

Ngày đăng 06/01/2020 11:18

Chạy bộ là một trong những phương pháp vận động rất tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp  giảm cân, đem lại một cơ thể săn chắc, thon gọn mà còn tốt cho lưu thông máu, cải thiện tuần hoàn và hệ tim mạch. 

Góc hướng dẫn : Hít thở đúng cách khi chạy bộ.

goc-huong-dan-hit-tho-dung-cach-khi-chay-bo

Ngoài ra, chạy bộ còn rất có ích cho sức khỏe tinh thần, giúp giải tỏa căng thắng, stress, giảm các triệu chứng trầm cảm, giúp người tập có giấc ngủ sâu hơn… Rất nhiều lợi ích tuyệt vời của bộ môn chạy bộ dù là ngoài trời hay sử dụng máy chạy bộ tại nhà đã được người tập cũng như các chuyên gia công nhận.

Tuy nhiên, không phải ai chạy bộ cũng có thể đạt được hiệu quả cao. Có rất nhiều nguyên nhân như: do cơ địa mỗi người khác nhau, do cường độ luyện tập của mỗi đối tượng là không giống nhau, do nỗ lực và do cách luyện tập… Luyện tập đúng cách vô cùng quan trọng, không chỉ đối với chạy bộ mà trong bất kỳ bộ môn thể thao nào, bởi nó ảnh hửng trực tiếp đến kết quả luyện tập của bạn. 

goc-huong-dan-hit-tho-dung-cach-khi-chay-bo-1

Tập sai cách có thể khiến bạn dễ bị đuối sức, mệt mỏi, thậm chí có thể khiến bạn dễ gặp chấn thương hơn. Trong chạy bộ, có một điều mà rất nhiều người quan tâm đó là việc hít thở. Vậy hít thở như thế nào là đúng cách?

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác mới chỉ chạy đượcc một đoạn ngắn đã bị hụt hơi, phải dừng lại thở, không tiếp tục chạy được? đặc biệt những người mới tập rất hay gặp tình trạng này. Lí do là bởi khi đó, phổi hoạt động chưa tốt, oxy không đủ khiến chức năng vận động cơ thể bị giảm. 

goc-huong-dan-hit-tho-dung-cach-khi-chay-bo-2

Để nâng cao khả năng tập luyện, nâng cao cường độ và thời gian tập, bạn cần phải cải thiện được nhịp thở của mình. Nhịp thở cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn tránh gặp chấn thương. Nghiên cứu của các hoạc giả chỉ ra rằng khi chạy, bạn sẽ tác động lên chân một lực bằng 2/3 trọng lượng cơ thể bạn. 

Lực này sẽ lớn hơn nếu chân chạm đất lúc thở ra. Khi thở ra, cơ bụng và cơ hoành sẽ thả lỏng hơn, làm cho thể thăng bằng. Do đó, nếu một bên chân luôn chạm đất khi bạn thở ra tức là một bên cơ thể bạn đang chịu sức ép lớn hơn, dễ bị mỏi và gặp chân thương.

goc-huong-dan-hit-tho-dung-cach-khi-chay-bo-3

Lời khuyên về nhịp chạy: 

Khi chạy bạn có thể hít 3 bước và thở 3 bước, nghĩa là 3 lần hít ứng với 3 bước chân và 3 lần thở ra ứng với 3 bước chân. Nhịp thở khi đó sẽ là hít-hít-hít-thở-thở-thở. Bạn có thể duy trì tần suất này khi phải thở gấp hơn, khi đó bạn chỉ cần hít sâu hơn trong mỗi lượt. 

Nếu chạy mạnh hơn, cơ thể đòi hỏi hô hấp nhiều hơn, hãy rút ngắn nhịp thở thành nhịp 2 – 2 hít-hít-thở-thở. Nhịp 2 – 2 cho phép một lượng không khí tương đối lớn đi vào và đẩy ra khỏi phổi. Những người có thành tích chạy bộ tốt thường hít thở theo nhịp này.

goc-huong-dan-hit-tho-dung-cach-khi-chay-bo-4

Khi chạy hãy hít thở tự nhiên, kết hợp mũi và miệng, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Việc kết hợp này giúp bạn hô hấp hiệu quả hơn, lượng oxy nạp vào cơ thể cũng lớn hơn.

Trên đây là lời khuyên về việc hít thở đúng cách khi chạy bộ từ Daiviet Sport. Các bạn hãy tham khảo và áp dụng khi luyện tập để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến luyện tập với máy chạy bộ, máy chạy bộ điện... Các ạn hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn hiệu quả.

 

Tags : phụ nữ sau sinh bao lâu tập thể dục là phù hợp, chạy bộ mang lại sức khỏe cho tuổi trung niên.