Tâp Thể Dục Là Một Liều Thuốc Giảm Căng Thẳng

Ngày đăng 04/07/2019 16:10

Tập thể dục có thể hoạt động như một liều thuốc giảm căng thẳng. Hoạt động luyện tập có thể thúc đẩy endorphin – hoocmon giúp bạn cảm thấy tốt hơn và luôn giữ được sự tập trung những lúc cần thiết.

Tâp Thể Dục Là Một Liều Thuốc Giảm Căng Thẳng


Bạn biết rằng tập thể dục làm cơ thể tốt hơn, nhưng lại quá bận rộn và căng thẳng để đưa nó vào thói quen hằng ngày của bạn.  Hầu như bất kỳ hình thức tập thể dục nào, từ thể dục nhịp điệu đến yoga, đều có thể hoạt động như một liều thuốc giảm căng thẳng. Nếu bạn không phải là một vận động bạn vẫn có thể thực hiện một bài tập nhỏ như đi một chặng đường dài để kiểm soát căng thẳng. 


Tập thể dục làm tăng sức khỏe tổng thể và cảm giác hạnh phúc của bạn, điều này giúp bạn tập trung hơn mỗi ngày.  Nó thúc đẩy sản xuất endorphin. Hoạt động thể chất giúp tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh tốt cho não của bạn, được gọi là endorphin.

Sau một ván bóng tốc độ nhanh hoặc một vài vòng trong hồ bơi, bạn sẽ thường thấy rằng mình đã quên hết sự khó chịu trong ngày và chỉ tập trung vào các chuyển động của cơ thể.


Khi biến trút bỏ căng thẳng hàng ngày thông qua chuyển động và hoạt động thể chất thành thói quen, bạn có thể thấy rằng điều này tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất đó là năng lượng và sự lạc quan, có thể giúp bạn giữ bình tĩnh và sáng suốt trong mọi việc.

Tập thể dục thường xuyên làm tăng sự tự tin, nó có thể giúp bạn thư giãn và giảm các triệu chứng liên quan đến trầm cảm nhẹ. Luyện tập cũng có thể cải thiện giấc ngủ của bạn, thường bị gián đoạn do căng thẳng, trầm cảm và lo lắng. 


Tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bản thân không tập thể dục một thời gian và có vấn đề về sức khỏe, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới.

Bạn nên có kế hoạch tập thể dục đúng cách bắt đầu từ đơn giản và tăng dần đến những mức khó hơn vi dụ nên đi bộ trước khi bạn chạy. Sự phấn khích về một điều gì đó mới mẻ có thể làm bạn bị quá sức và thậm chí có thể gây thương tích.


Đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh khuyên bạn nên có ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động aerobic vừa phải (như đi bộ nhanh hoặc bơi lội) hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động mạnh mẽ (như chạy bộ). Bạn cũng có thể kết hợp giữa hoạt động vừa phải và mạnh mẽ.
Ngoài ra, kết hợp các bài tập rèn luyện sức mạnh ít nhất hai lần một tuần.

Làm những gì bạn yêu thích. Hầu như bất kỳ hình thức tập thể dục hoặc chuyển động nào cũng có thể giảm căng thẳng. Điều quan trọng nhất là chọn một hoạt động mà bạn thích. Ví dụ như đi bộ, leo cầu thang, chạy bộ, đi xe đạp, yoga,...


Bắt đầu một quá trình tập thể dục chỉ là bước đầu tiên. Dưới đây là một số mẹo để gắn bó với một thói quen mới và tiếp thêm sinh lực cho một buổi tập mệt mỏi:

Đặt mục tiêu thông minh. Viết ra các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có giới hạn thời gian.


Nếu mục tiêu chính của bạn là giảm căng thẳng trong cuộc sống và nạp lại năng lượng, thì các mục tiêu của bạn có thể bao gồm cam kết đi bộ trong giờ ăn trưa ba lần một tuần.

Tìm một người bạn đồng hành. Biết rằng có ai đó sẽ tập luyện và thay đổi cùng mình có thể là một động lực mạnh mẽ. 

Dù bạn làm gì, đừng nghĩ tập thể dục chỉ là một điều nữa trong danh sách việc cần làm của bạn. Tìm một hoạt động bạn thích - cho dù đó là một trận đấu quần vợt hay một hoạt động nhẹ nhàng nào khác như yoga hoặc thiền,.... Bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào cũng có thể giúp bạn thư giãn giảm bớt căng thẳng.

 

Sản phẩm khác : bán máy tập chạy bộ điện, bán thiết bị ngoài trời.

 

 


Bài viết khác